Hoa quả tươi là những món ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể nhưng hoa quả tươi lại không bảo quản được lâu.

Chính vì thế người ta đã chế biến và sấy khô hoa quả để bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng. Hôm nay Maysayanhduong.com sẽ hướng dẫn các bạn các bước để sấy khô thực phẩm mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Chọn thực phẩm để sấy khô

Để có những sản phẩm khô ngon chúng ta phải có những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh. Khi sử dụng các Chỉ sử dụng thực phẩm tươi, tránh xa bất kỳ sản phẩm nào có dấu hiệu bị thối. Những trái cây có thể sấy khô tốt là dâu tây, nhãn, vải, táo, dứa, chuối, mít, nho. Rau mà bạn có thể làm khô bao gồm cà rốt, cà chua, nấm, đậu Hà Lan, hành tây, bí ngô.

Có 2 cách thông dụng để sấy khô thực phẩm đó là sấy thủ công (phơi nắng) và sấy bằng máy.

Nếu chọn phương pháp thân thiện với môi trường, sấy thực phẩm bằng cách sử dụng ánh nắng mặt trời,  bạn sẽ cần ít nhất năm ngày liên tiếp với nhiệt độ ngoài trời là 29 độ C để phơi khô sản phẩm và tốt hơn khi phơi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và không có côn trùng. Với cách này thì tiết kiệm được chi phí máy móc, thực phẩm khô tự nhiên nhưng nhược điểm là mất thời gian, dễ bị côn trùng, bụi bám vào và phụ thuộc vào thời tiết.

Nếu sấy bằng máy sấy thực phẩm ánh dương thì nhanh hơn, máy kín không sợ bị côn trùng hay bụi bám vào. Nhược điểm là tốn chi phí mua máy và tiền điện. Nếu bạn làm thực phẩm khô để bán thì nên sử dụng máy sấy. Nếu chỉ sấy rau củ quả thì nên chọn loại máy sấy gia dụng vì loại này nhiệt độ thấp. Nếu sấy các loại thực phẩm khác như thịt, cá thì nên chọn loại máy sấy công nghiệp, nhiệt độ sẽ cao hơn, sấy nhanh hơn.

Sơ chế thực phẩm trước khi sấy.

Trước khi đưa vào sấy các bạn nên rửa kỹ thực phẩm vì sau khi sấy chúng ta sẽ không rửa thực phẩm nữa. Đối với rau có thể rửa bằng nước sôi khoảng 2 phút.

Sau khi rửa thực phẩm chúng ta sẽ ngâm rau quả vào hỗn hợp với 1 phần nước chanh và 8 phần nước. Sau đó hãy bỏ ra, ko nên để quá lâu. Đơn giản là nó chỉ cần loại bỏ những chất độc hại ra ngoài.

Tiến hành sấy

Đối với sấy tự nhiên bằng nắng thì chúng ta mang thực phẩm ra và phơi nắng, chiều hết nắng thì lại mang vào. Hôm nào mà vừa chuẩn bị nguyên liệu xong trời lại mưa vài hôm liền thì một là nên nấu hết chỗ thực phẩm đó lên, hai là mua một chiếc máy sấy. Giá thành một chiếc máy sấy rẻ nhất do Mactech sản xuất là 8 triệu.

Đối với máy sấy nhiệt chúng ta nên bật máy trước cho máy ấm dần, sau khi nhiệt độ máy lên cao thì chúng ta tiến hành sếp thực phẩm vào khay. Lưu ý nên lấy khay ra ngoài cho thực phẩm vào rồi mới cho khay vào máy. Sau khi cho thực phẩm vào máy, ta để máy ở nhiệt độ từ 60-80 độ. Tùy vào từng loại thực phẩm mà thời gian khác nhau, nếu chưa có kinh nghiệm sấy bạn nên theo dõi thực phẩm thường xuyên, tránh để thực phẩm khô quá.

Làm mát và bảo quản thực phẩm

Sau khi đã sấy khô các thực phẩm hãy lấy nó ra khỏi máy và để ở ngoài trong một giờ cho mát. Đóng gói thực phẩm trong hộp kín hoặc lọ đóng hộp để giữ cho chúng tươi trong sáu tháng đến một năm.

Vậy là Maysayanhduong.com đã hướng dẫn các bạn những bước cơ bản để  sấy khô thực phẩm. Chúc các bạn thành công!

Post Comment