Bạn đang muốn đầu tư khởi nghiệp với một loại hình thực phẩm mới? Kinh doanh chế biến thực phẩm chay bằng máy sấy thực phẩm có thực sự là giải pháp hiệu quả dành cho bạn?

Giới thiệu chung về thực phẩm chay

Có thể nói, trước đây các thực phẩm chay chỉ được bày bán tại các cửa hàng chuyên về thực phẩm chay, siêu thị,… thì hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua được chúng tại bất kì cửa hàng tạp hoá nào. Sự phổ biến của thực phẩm chay ngày càng lan rộng, xuất hiện phong phú tại nhiều cửa hàng với thực phẩm chay đóng gói, đóng hộp, thực phẩm chay khô, thực phẩm chay đông lạnh, thực phẩm chay ăn liền,…. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng có chất lượng đảm bảo, nhiều thực phẩm chay được chế biến với hàm lượng chất phụ gia cao như hàn the, chất tạo màu, tạo hương vị, không rõ nguồn gốc, xuất xứ,… Sự xuất hiện tràn lan như vậy trên thị trường gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tiêu dùng.

 Đánh giá thị trường

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp bằng hình thức kinh doanh chế biến thực phẩm hay hoặc mở cửa hàng cơm chay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây. Chúng tôi xin chia sẻ một vài lý do khiến thị trường thực phẩm chay đã và đang được đánh giá là tiềm năng:

 • Trong cuộc sống hiện đại, điều kiện ăn uống dư thừa, bởi thế nên đôi khi những bừa ăn thừa chất đạm, thừa mứa,… làm bạn cảm thấy ngán ngẩm. Sự thay đổi với một bữa cơm chay điềm đạm, nhẹ nhàng đôi khi sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn trong bữa ăn. Đặc biệt là trong những dịp như lễ vu lan, rằm, đầu tháng,…. thị trường tiêu thụ đồ ăn chay tăng rất mạnh.
 • Thị trường đồ ăn chay chưa thực sự mạnh, chưa có thương hiệu, tên tuổi khằng định riêng, chưa chiếm lĩnh được thị trường.
 • Cơ chế sản xuất, chế biến thực phẩm chay phần lớn chưa đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phân bổ nguồn vốn

Trước khi đầu tư kinh doanh, bạn cần nắm bắt kỹ lưỡng và phân bổ nguồn vốn hợp lý. Cần có sự tính toán kỹ lưỡng, lập kế hoạch chi tiết, cụ thẻ với các khoản chi tiêu cố định, chi tiết phát sinh,… để tránh gây thiệt hại cao nhất trong quá trình kinh doanh.

Dưới đây là một số gợi ý cho việc phân bổ nguồn vốn hợp lý, bạn cần chú ý trước khi bắt tay vào công việc:

 • Mua sắm máy sấy thực phẩm, các trang thiết bị cần thiết như bàn, ghế, tủ để đồ ăn,….
 • Chi phí thuê mặt bằng, cửa hàng
 • Chi phí nhập nguyên liệu đầu vào
 • Các chi phí phát sinh như điện, nước, thuế,…
 • Số tiền còn lại làm vốn dự phòng, duy trì.

Các bước tiến hành

Nghiên cứu thị trường và thuê mặt bằng hoạt động

Hiện nay, nhiều cửa hàng đồ chay mọc lên dày đặc, đặc biệt là tại những khu vực gần chùa chiền, các khu sinh sồng của các gia đình phật tử. Bởi thế, trước khi quyết định thuê cửa hàng bạn nên dành thời gian nghiên cứu thị trường, nắm bắt được đối thủ cạnh tranh cũng như thế mạnh riêng của mình là gì.

Khi nghiên cứu thị trường cần lưu ý như sau:

 • Tìm hiểu khu vực lân cận xem đã có cửa hàng đồ ăn chay nào hoạt động chưa, quy mô lớn hay nhỏ, diện tích đầu tư, quy mô đầu tư,… là gì.
 • Tham khảo hình thức thu hút khách hàng, giá cả trung bình của họ
 • Tìm ra ưu, nhược điểm của đối thủ, qua đó so sánh để nhận thấy những gì minh còn hạn chế để đưa ra cách khắc phục tối ưu nhất. 
 • Khi đã xác định được khu vực cửa hàng, cần tìm địa điểm hợp lý, phù hợp với nhu cầu ăn uống của người dân nơi đây.

Mua sắm máy móc

Nếu bạn nhập thực phẩm chay từ những cơ sở khác về bán thì lợi nhuận, nguồn hàng cũng như chất lượng sản phẩm,… cũng không được đảm bảo. Bởi vậy, bạn nên trang bị cho mình một chiếc máy sấy thực phẩm dùng để chuyên chế biến thực phẩm chay tự cấp cho cửa hàng.

Mô hình kinh doanh nào cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định. Điều quan trọng là cần kiên trì học hỏi, nâng cao kinh nghiệm để giải quyết mọi khó khăn. Hãy tạo cho khách hàng cảm giác thân thiện, thoải mái để chiều lòng khách hàng.

 

Post Comment