Cách bảo quản thực phẩm khô là một trong những điều được mọi người quan tâm, bởi căn bếp nào cũng có loại thực phẩm này. Thế nhưng, thực phẩm khô có cần bảo quản trong tủ lạnh? Đó là câu hỏi của rất nhiều bà nội trợ.

Nguyên tắc khi bạn muốn bảo quản thực phẩm khô đó là phải bảo quản ở một nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên cũng tùy từng loại thực phẩm mà ta có cách bảo quản hợp lý.

1. Hải sản khô:

– Sau khi mua những thực phẩm hải sản khô, bạn nên phơi lại 2-3 tiếng cho thật khô. Nếu bạn không ăn ngay mà cần bảo quản thì hãy cho vào lọ thủy tinh hoặc gói kín bằng giấy 2-3 lớp, quấn bên ngoài lớp ni lông để ngăn mùi sang các loại thực phẩm khác. Đặt và trong tủ lạnh và nhiệt độ phù hợp cho những loại thực phẩm này là -18 độ C.

– Bạn nên giữ hải sản khô ở ngăn đá tủ lạnh, yên tâm rằng nó sẽ không bị đông cứng, bởi những thực phẩm khô chứa rất ít nước trong nó. Thậm chí thực phẩm khô sẽ trở nên ngon, dẻo hơn khi để ngăn đá tủ lạnh. Không nên để ở ngăn mát vì nhiệt độ trong ngăn mát sẽ không bảo quản được lâu dài. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bảo quản thực phẩm khô trong tủ từ 3-4 tuần, sau đó đem ra phơi lại rồi cho vào tủ lạnh tiếp.

2. Nấm khô:

Với những thực phẩm như nấm hương, muốn giữ nấm vẫn thơm và không bị mốc, bạn hãy cho nấm vào hộp nhựa hoặc túi giấy và để ở phía cánh cửa tủ lạnh.

3. Bánh mì:

Bánh mì và các thực phẩm làm bằng tinh bột không nên để trong tủ lạnh. Nguyên nhân là bột khi để vào tủ lạnh thì bột sẽ bị “sống”. Bánh mì hoặc bất kỳ các sản phẩm làm từ bột khác khi bỏ vào tủ lạnh, bột bánh sẽ bị mất độ ẩm, sản phẩm bị khô, cứng nên có hiện tượng như bột còn “sống” hoặc rất cứng.

4. Phô mai

– Cắt lát phô mai đủ dùng và cắt xuyên qua lớp giấy bóng bên ngoài. Lấy phô mai ra và dùng phần giấy bóng để bọc ngoài phần đầu miếng phô mai chưa dùng.

– Chỉ nên cất phô mai trong ngăn mát của tủ lạnh, không nên mua nhiều và cất trong ngăn đá sẽ làm giảm chất lượng và mùi vị của phô mai.

– Khi cất phô mai, bạn nên gói chúng trong giấy nến – không nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc chặt. Phô mai cần được “thở” – việc gói phô mai không quá chặt giúp chúng tiếp tục có được thêm hương vị hấp dẫn hơn. Nếu có thể bạn nên để chúng trong những chiếc hộp đựng thực phẩm kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh.

5. Gạo và ngũ cốc

Gạo sau khi xay, xát có đặc tính khô, không chịu nước. Vì vậy, để bảo quản gạo không bị mốc, mất chất dinh dưỡng thì nên đựng trong lọ bằng thủy tinh có nắp kín hoặc nắp bằng kim loại. Có thể dùng những loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt với chiếc vòng cao su xung quanh nắp nhằm đảm bảo độ kín hơi. Để có thể kéo dài thêm “hạn sử dụng” của gạo và ngũ cốc đến vài tháng, các mẹ có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để lương thực có số lượng lớn lâu quá một năm.

6. Gừng:

Sai lầm thường gặp nhất của các bà nội trợ đó là bảo quản củ gừng tươi trong tủ lạnh ngay sau khi mua chúng về mà không bịt bọc. Điều này sẽ làm cho gừng mất đi mùi thơm. Để khắc phục vấn đề này, hãy dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ gừng hoặc gói chúng trong một chiếc khăn rồi cho vào túi nhựa kín và giữ lạnh ở ngăn mát. Bằng cách này, gừng có thể tươi trong khoảng ba tháng.

Tùy từng loại thực phẩm mà chúng ta sẽ cân nhắc cách bảo quản hợp lý và hiệu quả nhất. Để bảo quản các loại thực phẩm khô trong tủ lạnh, các mẹ nên bao bọc sản phẩm bằng giấy báo hoặc tốt hơn hết là giấy hút ẩm hoặc bao ni lông buộc kín. Nếu thực phẩm đã mốc, đừng tiếc không bỏ đi mà sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe đấy.

Máy sấy Thực Phẩm Ánh Dương đã hướng dẫn các bạn sấy không thực phẩm nhanh và an toàn nhất. Chúc các bạn thành công 🙂

Post Comment