Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô có lẽ là kỹ thuật bảo quản đầu tiên được loài người khám phá. Ngày nay, sấy khô đã trở thành một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới. Có ba cách phổ biến để bảo quản thực phẩm trong mùa hè nóng bức: đông lạnh, đóng hộp, và sấy khô. Tuy mỗi cách bảo quản đều có những ưu điểm riêng, nhưng nếu nói về sự tiện lợi, sấy khô được xếp hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu một số lý do khiến bạn nên sấy khô thực phẩm:

1. Thời gian chuẩn bị nhanh chóng, và đơn giản

Bạn chỉ phải mất một vài phút để cắt các loại trái cây như táo, cam, mận,… trước khi đưa chúng vào lò sấy.

2. Sự sẵn có

Với những loại thực phẩm theo mùa, thật khó để có thể thưởng thức chúng quanh năm. Sấy khô sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Bạn sẽ có nguyên liệu để chế biến những bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà không cần phải lo về vấn đề thời tiết. Hơn nữa, tích trữ các loại thực phẩm sấy khô trong nhà cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian dành cho đi chợ hay siêu thị.

3. Sự đa dạng trong hương vị

Chắc chắn rằng hương vị của đồ ăn sấy khô sẽ khác với khi chúng còn tươi. Còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức các hương vị khác nhau của cùng một loại thực phẩm. Hơn nữa, nhiều đồ ăn sẽ ngon miệng hơn sau khi sấy khô.

4. Tiết kiệm không gian cất trữ

Với những ngôi nhà chật hẹp, không đủ không gian để cất trữ thực phẩm là một vấn đề nan giải. Quá trình sử dụng máy sấy thực phẩm Ánh Dương để sấy khô loại bỏ nước khỏi thực phẩm, khiến thể tích của chúng trở nên nhỏ hơn. Điều đó giúp bạn cất trữ được nhiều thực phẩm hơn trong một không gian nhỏ.

5. Thời gian bảo quản lâu dài

Sấy khô có thể bảo quản thực phẩm lâu hơn bất kỳ hình thức bảo quản nào khác. Đây là giải pháp tuyệt vời cho những ai có ý định cất trữ thực phẩm dài hạn.

6. Tính đa dụng

Từ trái cây, rau quả đến các loại thịt, cá, hầu như chúng ta có thể sấy khô mọi loại thực phẩm.

7. Hàm lượng dinh dưỡng cao

Sau khi sấy khô, hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm vẫn được bảo tồn với một tỷ lệ cao hơn nhiều trong thực phẩm đóng hộp. Sấy khô giúp bảo tồn được nhiều loại vitamin và khoáng chất bị rửa sạch trong nước.

8. Chi phí thấp

Hầu hết các lò sấy thực phẩm tiêu tốn ít điện năng và có thể chạy liên tục trong nhiều giờ với chi phí rất thấp. Ngoài ra, còn nhiều phương pháp sấy thô sơ ít tốn kém hơn nữa như phơi khô hay sấy bằng lửa,…

9. Là biện pháp cất trữ dự phòng

Sấy khô là một biện pháp dự phòng để cất trữ thức ăn của bạn. Đồ ăn đông lạnh dễ hỏng khi mất điện kéo dài. Đóng hộp đòi hỏi trang thiết bị tốn kém và một nguồn nhiệt phù hợp. Sấy khô là phương pháp bảo quản duy nhất có thể thực hiện khi không có điện hay thiết bị. Phương pháp này đã được thực hiện trong hàng ngàn năm, và cho dù không có lò sấy, bạn có thể sấy khô thực phẩm bằng các phương pháp thô sơ như sấy bằng lửa hay phơi khô,…

Post Comment